คลังความรู้

ข้อดีของน้ำตาล

 

การชอบรสหวานนั้นเป็นวิวัฒนาการของความอยู่รอดของมนุษย์เรา ในยุคเก่าอาหารที่มีรสหวานบ่งบอกถึงความปลอดภัย ส่วนอาหารราขมมันจะบอกถึงความเป็นพิษที่แอบแฝงอยู่ แต่เมื่อมาถึงสมัยนี้ก็ไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไป เพราะมะระเป็นผักขมที่เป็นอาหารที่ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

เวลาเครียดเรามักอยากกินของหวาน เพราะรสหวานที่ลิ้นช่วยกระตุ้นให้หลั่งสารเคมีในสมอง คือ เอนดอร์ฟินและเซโรโทนิน ซึ่งช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นและทำให้อารมณ์สงบไม่รุ่มร้อน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซินซินเนติพบว่า เมื่อให้หนูที่ถูกกักบริเวณกินน้ำตาลในปริมาณน้อยๆ ทุกวันจะช่วยลดความเครียดได้ เปรียบเทียบกับหนูที่อยู่ในสภาวะเดียวกันแต่ไม่ได้รับน้ำตาลมีระดับฮอร์โมนเครียด “กลูโคคอร์ติคอยด์” น้อยถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ฮอร์โมนชนิดนี้หากมีมากจะทำให้อ้วนและทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง

ทางเลือกในการกินหวาน

การลดนั้นง่ายกว่าการอด “แต่จำไว้น้ำตาลเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานเท่านั้นที่จะให้ความสุขกับการกินและคุมน้ำหนักได้พร้อมๆ กัน” ปริมาณที่เหมาะสมซึ่งแนะนำสำหรับคนไทยคือไม่ควรกินเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน