คลังความรู้

ว่าด้วยเรื่องน้ำตาล

ว่าด้วยเรื่องน้ำตาล

น้ำตาล ถ้าพูดถึงน้ำตาล ทุกคนต้องนึกถึงน้ำตาลเม็ดขาวๆ เป็นถุงๆ จริงๆแล้วน้ำตาลมีหลายแบบโดยแบ่งตามรสชาติ,ลักษณะของน้ำตาล,รสสัมผัส ซึ่งต้องดูว่าจะใช้น้ำตาลแบบไหนให้เหมาะกับอาหารหรือของหวานแบบไหน

น้ำตาลแบ่งออกเป็นหลายชนิด เช่น

  • น้ำตาลทราย (Granulated Sugar) เป็นน้ำตาลที่เราพบเห็นและใช้ประจำ ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ สีขาว นิยมนำไปใช้ในการทำอาหารต่างๆ มีแบบที่ทำเป็นก้อน 
  • น้ำตาลผง (Powdered Sugar) เป็นน้ำตาลที่บดละเอียด และนำไปผสมกับแป้งข้าวโพด นิยมใช้เป็น น้ำตาลฟรอสติ้ง ,น้ำตาลไอซิ่ง (icing)
  • Raw Sugar เป็นน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด กว่าการทำน้ำตาลชนิดอื่นๆ เช่น มอลลาส (molasses)
  • น้ำตาลทรายแดง (Brown Sugar) ลักษณะน้ำตาลเป็นสีน้ำตาลแดง และมีความชื้นมากกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ ซึ่งได้สีน้ำตาลมาจากมอลลาส แค่จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนกว่า
  • Coarse Sugar. ลํกษณะเป็นน้ำตาลที่มีขนาดเม็ดกลมใหญ่ เหมาะแก่การนำไปตกแต่ง
  • น้ำตาลทรายละเอียด (Super Refined Sugar). ลักษระเป็นผลึกน้ำตาลที่มีขนาดเล็กมาก แต่ใช้ได้เหมือนน้ำตาลทราย แต่ละลายได้เร็ว
  • น้ำตาลเทียม,น้ำตาลลดความหวาน (Artificial/Reduced Sugar Sweeteners) เป็นน้ำตาลที่สังเคราะห์เพื่อลดความหวาน เช่น Aspartame, sucralose, saccharin sugar alcohol and Stevia